11:15 ICT Thứ tư, 16/04/2014

Tuyển dụng - Việc làm

Quảng cáo đào tạo hệ không tập trung
Báo Công an TP. Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 630

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27061

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 792226

Tin tức»Hoạt động Đoàn - Hội

BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN KHOA XÃ HỘI HỌC NHIỆM KỲ 2009 - 2011

Thứ ba - 10/04/2012 09:55
BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN KHOA XÃ HỘI HỌC NHIỆM KỲ 2009 - 2011

BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN KHOA XÃ HỘI HỌC NHIỆM KỲ 2009 - 2011

 

ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG

ĐOÀN KHOA XÃ HỘI HỌC

------

Số: 01/2012/BC-XHH-ĐTN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Bình Dương, ngày 06 tháng 4 năm 2012

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT

 

CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN

  KHOA XÃ HỘI HỌC NHIỆM KỲ 2009 - 2011

 

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

Trong nhiệm kỳ vừa qua, hưởng ứng tinh thần “Học – Hỏi – Hiểu – Hành” của nhà trường, Khoa xã hội học đã đặt ra phương châm “Con người mới – Tinh thần cao – Học tập tiến” nhằm trang bị cho Đoàn viên thanh niên những kiến thức, kỹ năng tốt sẵn sàng tham gia vào công việc phù hợp sau khi ra trường. Trong quá trình hoạt động, BCH Đoàn khoa đã tổng kết được những thuận lợi và khó khăn:

1.                  Thuận lợi:

-         Trong nhiệm kỳ 2009 - 2011 vừa qua, Đoàn TNCS HCM Khoa Xã hội học được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên và sâu sát của Đảng ủy, Ban chủ nhiệm Khoa Xã hội học, sự lãnh chỉ đạo của BTV Đoàn Trường ĐH Bình Dương, sự quan tâm hỗ trợ của chi bộ và quý thầy cô trong khoa

-         Đoàn khoa Xã hội học với lực lượng Đoàn viên và cán bộ Đoàn đông đảo, nhiệt tình, sáng tạo, có tinh thần đoàn kết cao trong các phong trào mà Đoàn cấp trên đề ra.

-         Đa số cán bộ Đoàn ở cơ sở nhiệt tình, năng động, đề ra được những chương trình hoạt động phong phú, đa dạng, bổ ích, thiết thực và đạt hiệu quả cao.

-         Lực lượng Đoàn viên chiếm tỷ lệ cao trong sinh viên nên các hoạt động đoàn thể được đông đảo sinh viên tham gia một cách nhiệt tình.

2.                  Khó khăn:

-         Các cán bộ Đoàn vừa làm công tác chuyên môn, học tập nâng cao trình độ, vừa làm công tác Đoàn nên hoạt động còn gặp nhiều khó khăn.

-         Một số chi Đoàn chưa chủ động trong công tác, tâm lý chỉ trông chờ vào Đoàn cấp trên còn phổ biến, vẫn còn một số cán bộ Đoàn chưa nhận thức được tầm quan trọng của tổ chức Đoàn nên chưa thực sự tích cực trong công tác Đoàn. Ngoài ra, do việc học tập là nhiệm vụ trọng tâm chiếm nhiều thời gian nên ĐVTN tham gia vào các hoạt động Đoàn còn chưa thật sự nổi bật

-         Cơ sở vật chất và công tác phục vụ công tác Đoàn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của Đoàn viên

-         Kinh phí hoạt động cho các phong trào Đoàn khoa còn hạn chế

-         Chưa có chính sách nào để khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động đoàn thể, đặc biệt là sinh viên năm cuối.

3.                  Đánh giá:

Tuy gặp không ít khó khăn nhưng tập thể ĐVTN Đoàn Khoa Xã hội học luôn thể hiện vai trò xung kích của mình. Ban chấp hành luôn thể hiện được vai trò lãnh đạo và tạo được sự tin tưởng trong ĐVTN.

II. BÁO CÁO CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN NHIỆM KỲ 2009 – 2011

1. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng:           

-         Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khoa Xã hội học luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN. Trong nhiệm kỳ lâm thời vừa qua Đoàn khoa đã phối hợp với Đoàn Trường và với Ban chủ nhiệm Khoa thực hiện các công tác giáo dục tư tưởng thông qua các chương trình giao lưu, sinh hoạt tập thể, họp mặt truyền thống nhân các ngày lễ lớn như: ngày truyền thống HSSV 9 – 1, ngày thành lập Đảng 3 – 2, ngày quốc tế phụ nữ 8 – 3, ngày thành lập Đoàn 26 – 3, ngày phụ nữ Việt Nam 20 – 10, ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11, ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22 – 12…

-         Các hoạt động tuyên truyền, tổ chức học tập các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Trường và Khoa, đều được đông đảo Đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực

-         Đa số Đoàn viên thanh niên đều gương mẫu trong việc thực hiện tốt nếp sống văn minh, lành mạnh, xa lánh tệ nạn xã hội, hưởng ứng các đợt vận động bài trừ tệ nạn xã hội….

-         Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng uỷ - Ban chủ nhiệm Khoa, trong nhiệm kỳ vừa qua, BCH Đoàn Khoa Xã hội học chính thức phát động phong trào “Con người mới – Tinh thần cao – Học tập tiến” thu hút đông đảo ĐVTN trong Khoa tham gia.

2. Phong trào Học tập, Nghiên cứu khoa học:

-         Phần lớn Đoàn viên thanh niên Khoa Xã hội học có ý thức học tập cao, xác định đúng mục đích của việc học tập. Bên cạnh việc hoàn thành chương trình học, nhiều sinh viên còn tham gia nghiên cứu khoa học. Năm 2009 – 2011 sinh viên khoa đã hoàn thành 10 đề tài nghiên cứu khoa học trong sinh viên và có 6 đề tài nghiên cứu khoa học và đã được hội đồng trường xét duyệt đang trong thời gian tiến hành nghiên cứu

-         Có 11 SV được hiệu trưởng tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập.

-         Có 2 SV đạt sinh viên giỏi toàn phần và được hiệu trưởng tặng giấy khen.

-         Có 6 SV được hiệu trưởng tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

-         Có 3 SV đạt danh hiệu sinh viên giỏi toàn phần (khóa 9 và 10).

-         2 SV đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu năm 2011, 2012 lĩnh vực Cán bộ đoàn học tập giỏi - công tác tốt.

-         2 SV đạt danh hiệu"Sinh viên 5 tốt cấp Tỉnh 2011".

-         5 SV đạt danh hiệu "Sinh viên năm tốt cấp trường năm 2011"

-         Bên cạnh đó, nhiều Chi đoàn cũng đã thể hiện sự chủ động trong việc hình thành đội, nhóm học tập, giúp nhau nâng cao hiệu quả học tập; tổ chức các buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm học tập. Đoàn khoa đã phối hợp cùng ban chủ nhiệm khoa đưa sinh viên khóa 10 đi thực tập cuối kỳ tại Đà Lạt và sinh viên khóa 11 thực tập giữa kỳ tại Huyện Bến Cát - Bình Dương.

3. Phong trào Văn nghệ, thể thao:

Trong nhiệm kì vừa qua, Đoàn Khoa Xã Hội Học đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài Khoa để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên, đồng thời tăng cường mối giao lưu đoàn kết giữa sinh viên các khoa.

a/ Văn hóa, văn nghệ:

Bên cạnh hoạt động học tập, các hoạt động văn hoá văn nghệ cũng thu hút được rất nhiều Đoàn viên thanh niên tham gia, cụ thể:

§                    Tham gia Hội trại chào mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2010)

§                    Tham gia cuộc thi “Tiếng hát học sinh sinh viên trường Đại học Bình Dương lần 1-2010"

§        Tổ chức thành công hội trại truyền thống Khoa Xã hội học lần II chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2010.

§        Ngày 18/12/2011 kết hợp với Ban chủ nhiệm khoa tổ chức thành công ngày hội Xã hội học Nam Bộ với sự tham gia của sinh viên Xã hội học các trường Đại học như Đại học Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Mở TP. HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Văn Hiến, ĐH Bình Dương, Viện Xã hội học Nam bộ.

§        Kết hợp với Đoàn trường thành lập đội thi "Vòng quanh Đông Nam Á năm 2010, 2011".

§        Đạt giải 3 hội thi “Sinh viên với biến đổi khí hậu” được tổ chức tại trường ĐH Bách Khoa TPHCM.

§        Thành lập nhóm Sinh viên đại diện trường ĐH Bình Dương tham gia cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về môi trường” do tỉnh Đoàn BD tổ chức năm 2010.

§        Tham gia cuộc thi “SV Việt Nam chung tay úng phó với biến đổi khí hậu” do trung ương hội sinh vên VN phối hợp với chương trình muc tiêu quốc gia tổ chức vào tháng 12 năm 2010.

§        Quyên góp tập trắng để hưởng ứng cuộc vận động “vì đàn em thân yêu” do Đoàn trường BD phát động

b/ Thể dục thể thao:

Thể dục thể thao cũng là hoạt động được chú trọng nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho Đoàn viên thanh niên Khoa Xã hội học. Trong nhiệm kỳ vừa qua, hưởng ứng phong trào “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” Đoàn khoa đã phối hợp cùng Đoàn trường tham gia:

§        Giải việt dã chào năm mới BTV_numberone năm 2010, 2011 với 50 ĐVTN tham gia

§        Khoa Xã hội học với 1 đội bóng chuyền nữ tham gia giải bóng chuyền nam - nữ  sinh viên năm 2010.

§        Tham gia giải bóng đá truyền thống sinh viên đại học Bình Dương năm 2010.

§         Tổ chức giải bóng đá nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm 2011 với sự tham gia của 4 đội bóng đá nữ.

§        100% Đoàn viên hoàn thành các bài kiểm tra sức khỏe, Đạt danh hiệu sinh viên Khỏe

§         

4. Phong trào thanh niên tình nguyện

-         Trong nhiệm kỳ qua các hoạt động xung kích tình nguyện chung sức vì cộng đồng được thực hiện tốt nhờ sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, Ban chấp hành Đoàn Khoa và sự chủ động của các Đoàn viên, các Chi đoàn. Các hoạt động tình nguyện ngày càng được phát triển theo chiều hướng nâng cao về qui mô cũng như chất lượng, đa dạng hoá về hình thức tổ chức

-         Vận động 30 ĐVTN tham dự buổi lễ mít-tinh hưởng ứng ngày toàn dân Hiến máu nhân đạo 7/4/2011 do tỉnh Đoàn Bình Dương tổ chức

-         Nhằm chào mừng 79 & 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thực hiện tinh thần tháng thanh niên của Đoàn Trường, Đoàn khoa đã đề ra kế hoạch hoạt động tháng thanh niên với nhiều chương trình thu hút nhiều lượt đoàn viên, sinh viên tham gia.

-         Trong nhiệm kỳ, hưởng ứng chương trình thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng do Đoàn trường tổ chức, 23 ĐVTN trong khoa đã tham gia hiến máu nhân đạo

-         Đoàn Khoa đã phối hợp cùng với Đoàn trường tham gia chiến dịch Mùa hè tình nguyện tại Cà Mau, Đồng Tháp và sinh hoạt hè với các em thiếu nhi xã An Sơn - Tx.Thuận An - Bình Dương với sự tham gia của 25 Đoàn viên thanh niên. Các chiến sĩ tình nguyện đã thực hiện rất nhiều công việc có ý nghĩa: văn nghệ gây quỹ đền ơn đáp nghĩa, tổ chức được nhiều sân chơi hè cho trẻ em địa phương, hướng dẫn công tác Đoàn cho các Chi đoàn ở địa phương, tuyên truyền vệ sinh – phòng dịch sốt xuất huyết…Chiến dịch hè tình nguyện của Đoàn viên thanh niên Khoa Xã hội học đã thực sự tạo được hiệu quả và ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân địa phương.

- Tham và tặng quà cho các trung tâm xã hội như: Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi bồ đề, Trung tâm bảo trợ xã hội chánh phú hòa, Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An, Trung tam cai nghiện bố lá, Trung tâm nhân đạo quê hương.

- Tổ chức định kỳ ngày Tết Trung thu cho các em tại Chùa Bồ Đề, xã Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương.

5. Công tác cũng cố xây dựng chi Đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng.

-         Về số lượng Chi đoàn và Đoàn viên: Đoàn Khoa hiện đang có 4 chi đoàn cơ sở với 75 Đoàn viên

-         Công tác phát triển Đoàn viên mới luôn được chú trọng (trong nhiệm kỳ vừa qua, BCH Đoàn Khoa đã xem xét và giới thiệu cho 4 sinh viên tham gia học lớp đối tượng Đoàn)

-         Công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú được quan tâm thường xuyên. (đã xét và giới thiệu 3 Đoàn viên ưu tú học lớp Cảm tình Đảng)

-         Nhằm bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận và kỹ năng công tác cho đội ngũ Cán bộ Đoàn Khoa phối hợp cùng Đoàn trường tiến hành tập huấn cho 15 đoàn viên trong BCH các chi đoàn

-         Tham gia hội thi “Cán bộ Đoàn giỏi năm 2010, 2011” (40 lượt ĐVTN)

-         Tham gia tốt các buổi họp giao ban do Đoàn trường tổ chức

-         Kết quả xếp loại cuối năm BCH Đoàn Khoa được Đoàn được BCH Trung ương đoàn tặng bằng khen năm 2010, 2011. Trong Đoàn khoa có 2 chi đoàn cấp cơ sở đạt chi đoàn mạnh cấp trường, 1 chi đoàn đạt Chi đoàn mạnh cấp Trung ương Đoàn.

III. ĐÁNH GIÁ CHUNG VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM

1.                  Đánh giá chung:

-         Đoàn Khoa Xã hội học luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng ủy, BTV Đoàn trường cùng ban chủ nhiệm khoa đã tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả ĐVTN học tập, giao lưu học hỏi và tham gia các hoạt động cũng như cũng cố niềm tin trong tất cả ĐVTN.

-         Nhìn chung trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đựơc đông đảo ĐVTN tham gia nhiệt tình. Chính điều đó đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu chung của Đoàn khoa và Đoàn Trường

-         Số lượng ĐVTN tự nguyện tham gia các hoạt động Đoàn ngày càng có chất lượng và đi vào chiều sâu.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên còn có những hạn chế như sau:

-         Đội ngũ cán bộ Đoàn mới tham gia công tác, chưa có nhiều kinh nghiệm, ít được bồi dưỡng tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ nên chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác Đoàn trong giai đoạn mới, chưa có kế hoạch cụ thể cho từng hoạt động

-         BCH Đoàn khoa còn lúng túng trong một số công tác, sự phối hợp hoạt động và tổ chức với đoàn cấp trên còn chưa chặt chẽ

-         Một số phong trào Đoàn chưa thật sự đi vào chiều sâu nên ít ĐVTN tham gia, công tác tập hợp ĐVTN chưa có điều kiện thực hiện

2.                  Bài học kinh nghiệm:

Nhằm phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, từng bước đưa phong trào Chi Đoàn vững mạnh hơn, BCH Chi Đoàn cần phải

-         Thường xuyên hơn nữa công tác tham vấn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của ĐVTN trong các chi Đoàn, tạo niềm tin vào Đoàn trong toàn thể ĐVTN

-         Tổ chức thêm nhiều hoạt động mới, bổ ích nhằm tạo sân chơi lành mạnh giúp ĐVTN vừa có thể học tập, nghiên cứu vừa tham gia giải trí lành mạnh sau giờ học

-         Phối hợp chặt chẽ cùng với Đoàn Khoa, BTV Đoàn trường và BCN khoa nhằm đưa các hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu

 

Trên đây là báo cáo tổng kết Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ I, năm 2009 - 2011 của Ban chấp hành Đoàn khoa Xã Hội Học, Trường Đại học Bình Dương.

 

Nơi nhận:

- Đoàn trường (để báo cáo);

- BCN Khoa (để báo cáo);

- Lư VP.

TM. BCH ĐOÀN KHOA XÃ HỘI HỌC

PHÓ BÍ THƯ

 

(Đã ký)

 

 

PHẠM MINH THÀNH

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Khảo sát

Bạn biết gì về Xã hội học?

Một ngành học mới.

Khoa học nghiên cứu về các vấn đề xã hội.

Một lĩnh vực triển vọng.

Tất cả các ý kiến trên

Hỗ trợ trực tuyến

Kỹ thuật

TL Giáo vụ

TL Sinh viên

Thành viên